visa gia đình và những thủ tục cần lưu ý

Thảo luận trong 'Tư Vấn luật,Visa gia đình, visa shuy' bắt đầu bởi administrator, 21/8/17.



  1. TS
    administrator

    administrator Administrator Thành viên BQT

    Bài viết:
    13,271
    Đã được thích:
    1,058
    [​IMG]
    Chào các bạn,Hôm nay văn phòng luật chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn và những lưu ý khi chuyển visa gia đình.
    Chuyển visa gia đình thủ tục gồm những gì trước tiên các bạn cần xác nhận xem người bảo lãnh và người được bảo lãnh đang ở VN hay đang ở nhật mà chia ra những trường hợp làm hồ sơ khác nhau:
    Khi làm hồ sơ thì đối tượng cũng hoàn toàn khác nhau. Đối tượng đi làm và đối tượng đang đi học. Vậy các bạn đang là visa kỹ sư muốn bảo lãnh vợ con sang như nào. Các bạn đang là senmon muốn bảo lãnh vợ chồng con cái sang như nào:
    Vậy trước tiên đối với trường hợp ở nhật bảo lãnh từ việt nam qua đối với các bạn visa kỹ sư và visa du học sinh:
    Hồ sơ với các bạn Kỹ sư:
    Hồ sơ với các bạn kỹ sư vì đã đi làm nên có mục sau:
    Bên Nhật Chuẩn Bị

    1. Một trong các giấy tờ dưới đây để chứng minh công việc của người bảo lãnh


    在職証明書 (Giấy xác nhận đang làm việc tại công ty có dấu)
    明細給料( Bảng lương hàng tháng có đóng dấu)

    2. Một trong các giấy tờ dưới đây để chứng minh thu nhập và thuế người bảo lãnh đã nộp
    納税証明書 (1 bản.)
    課税証明書(1 bản.)
    住民票(Giấy xác nhận cư trú (1 bản.)) xin tại shi hiện tại đang sống

    確定申告書控えの写し (bản sao giấy khai thuế trên quận)
    源泉徴収票 (phiếu tổng kết thu nhập và tiền thuế cuối năm)


    (Cá nhân mình làm chỉ cần giấy かぜい và のぜい ) đên quận thì bảo họ cho xin hai giấy này là ok, Nếu bạn mới đi làm ở công ty thì nó là số không hết nhé, vì tham khảo trên mạng họ thấy ghi nhiều quá, không biết là họ đã đi làm hay chưa hay do họ cũng biết thế thôi, chứ bản thân mình lên quận xin chỉ có 2 tờ kia và một tờ 住民票(じゅうみんひょ)
    Hoặc bạn cũng nên tham khảo riêng bài viết về thủ tục visa gia đình cho kỹ sư ở nhật

    3. Giấy tờ chứng minh nhân thân quan hệ.
    Hộ chiếu của Chồng bên nhật và bản scan của Vợ bên VN gửi qua
          Thẻ gai photo
    Giấy đăng ký kết hôn photo dịch thuật
    Ảnh thẻ của vợ gửi từ VN gửi qua
    Ảnh chụp chung hai người, Tuy không cần thiết nên cho vào
    Sổ ngân hàng, nếu mới đi làm nên có, nếu làm một năm không cần.
    Phong bì loại thường có dán sẵn tem (tem 392 yen)
    Tải hồ sơ tại link sau: Khi tải nhớ tìm
    ô số 11 nhé
    http://www.moj.go.jp/ONLINE/IMMIGRATION/16-1-1.html

    Hồ sơ với các Du Học Sinh:
    Hồ sơ với các bạn đi học cần chuẩn bị như sau:
    Bên Nhật Chuẩn Bị
    Với các bạn đang là du học sinh thì hồ sơ giống hệt bên trên nhé, nhưng không có phần chứng minh công việc và tờ lương từ công ty, Nhưng sẽ phải bổ sung giấy tờ sau:

    Giấy chứng nhận đang là học sinh sinh viên các trường senmon cao đẳng đại học.
    Chứng chứng nhận tỷ lệ lên lớp.
    Giấy chứng nhận thu nhập( Sổ ngân hàng in ra số tiền khoảng 100 man)


    Sau khi hoàn thành xong thì đến phía Việt nam
    Phía Bên Việt Nam
    Sau khi có giấy tư cách lưu trú thì gửi về nhà, vợ ở nhà sẽ mang hồ sơ lên ĐSQ Nhật xin visa
    Hồ sơ gồm”

    - Giấy tư cách lưu trú gửi ở Nhật về (bản chính + photo)
    - Hộ chiếu của vợ/ con
    - Đăng kí kết hôn (bản chính + photo )
    - Giấy khai sinh (bản chính + photo )
    - Đơn xin visa down trên trang chủ của đại sứ quán Nhật tại VN.
    - Ảnh 3x4 đằng sau ghi tên.
    link tải hồ sơ tại đây
    http://www.vn.emb-japan.go.jp/document/pdf/visa1.pdf

    Đối Với Trường hợp hai bạn đều bên nhật
    Đối với các bạn là visa kỹ sư vợ bên nhật - Du học sinh hai vợ chồng đều bên nhật:
    Thủ tục sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

    Thủ tục của visa kỹ sư
    . Một trong các giấy tờ dưới đây để chứng minh công việc của người bảo lãnh

    在職証明書 (Giấy xác nhận đang làm việc tại công ty có dấu)
    明細給料( Bảng lương hàng tháng có đóng dấu)


    2. Một trong các giấy tờ dưới đây để chứng minh thu nhập và thuế người bảo lãnh đã nộp
    納税証明書 (1 bản.)
    課税証明書(1 bản.)
    住民票(Giấy xác nhận cư trú (1 bản.)) xin tại shi hiện tại đang sống確定申告書控えの写し (bản sao giấy khai thuế trên quận)
    源泉徴収票 (phiếu tổng kết thu nhập và tiền thuế cuối năm)
    (Cá nhân mình làm chỉ cần giấy かぜい và のぜい ) nên quận thì bảo họ cho xin hai giấy này là ok, Nếu bạn mới đi làm ở công ty thì nó là số không hết nhé, vì tham khảo trên mạng họ thấy ghi nhiều quá, không biết là họ đã đi làm hay chưa hay do họ cũng biết thế thôi, chứ bản thân mình lên quận xin chỉ có 2 tờ kia và một tờ 住民票(じゅうみんひょ)
    3. Giấy tờ chứng minh nhân thân quan hệ.
    Hộ chiếu của Chồng,Vợ
          Thẻ gai photo,Vợ và Chồng
    Giấy đăng ký kết hôn photo dịch thuật
    Ảnh thẻ của vợ
    Ảnh chụp chung hai người, Tuy không cần thiết nên cho vào
    Sổ ngân hàng, nếu mới đi làm nên có, nếu làm một năm không cần.
    Phong bì loại thường có dán sẵn tem (tem 392 yen)



    Nếu hai vợ chồng đều bên nhật thì phải tải mẫu khác đó là mẫu số 12
    http://www.moj.go.jp/ONLINE/IMMIGRATION/16-1-1.html
    Thủ tục với bạn du học sinh
    Với các bạn đang học senmon thì thủ tục cũng đơn giản hơn rất nhiều nếu hai vợ chồng đang bên nhật. Thủ tục giống hệt của visa kỹ sư, Bạn cũng tải mẫu đơn số 12 bên trên nhé.
    Nhưng không có phần chứng minh lương và công ty nhé.
    Bổ sung thêm mục :
    Chứng minh tài chính khoảng 100man.
    Giấy chứng nhận đang theo học ở trường học.
    Bảng điểm.
    Chúc gia đình bạn sớm đoàn tụ với nhau nhé.
     
    Quan tâm nhiều
    Tư cách sau ly hôn
    Tư cách sau ly hôn bởi Ám Dạ, 16/2/19 lúc 22:10
    Chỉnh sửa cuối: 3/7/18
  2. TS
    administrator

    administrator Administrator Thành viên BQT

    Bài viết:
    13,271
    Đã được thích:
    1,058
    b nào có câu hỏi gì liên quan đến visa gia đình xin hay comment ở dưới đây
     
    Picachu 89 and Chung Lien like this.
  3. Chung Lien

    Chung Lien Kōhai (Hậu Bối)

    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    0
    Giới tính:
    Nữ
    Cảm ơn bài viết hữu ích của admin, xin bạn cho biết thủ tục gia hạn visa gia đình đối với gia đình có vợ đang làm baito, chồng làm shain được không ạ?
     
  4. TS
    administrator

    administrator Administrator Thành viên BQT

    Bài viết:
    13,271
    Đã được thích:
    1,058
    Chào bạn!
    Cảm ơn bạn đã liên hệ với chúng tôi. Thay mặt luật sư xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
    Gia hạn visa gia đình gồm có những thủ tục như sau:
    - Hồ sơ đăng ký ( hồ sơ tải tại đây )
    - 1 ảnh 3x4(ảnh mới chụp)
    - Thẻ gai hộ chiếu của vợ và chồng
    - Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.(dịch thuật)
    - Giấy xác nhận công việc và thu nhập.
    - Giấy Chứng nhận nộp thuế
    Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về hồ sơ xin tham khảo thêm tại trang web của cục ở đây
    http://www.moj.go.jp/ONLINE/IMMIGRATION/ZAIRYU_KOSHIN/zairyu_koshin10_20.html
    Xin cảm ơn
     
    Chung Lien thích bài này.
  5. Chung Lien

    Chung Lien Kōhai (Hậu Bối)

    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    0
    Giới tính:
    Nữ
    Cảm ơn Ad đã dành thời gian hướng dẫn. mình đã rõ rồi ạ :)
     
  6. TS
    administrator

    administrator Administrator Thành viên BQT

    Bài viết:
    13,271
    Đã được thích:
    1,058
    không có chi. cảm ơn bạn. chúc bạn thành công
     
  7. TS
    administrator

    administrator Administrator Thành viên BQT

    Bài viết:
    13,271
    Đã được thích:
    1,058
    không có chi. cảm ơn bạn. chúc bạn thành công
     
  8. Anh Quyết

    Anh Quyết Kōhai (Hậu Bối)

    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Giới tính:
    Nam
    Ad cho hỏi với ! Mình và vk mình mới đăng kí kết hôn bên này 1 tháng . Hiện mình và vk đều là visa kỹ sư . Do cty của mình áp lực nên mình đã xin nghỉ . Mình cũng mới vào cty được tầm 3 tháng . Còn ck mình làm cty được gần 2 năm rồi
    Giờ mình muốn chuyển theo visa của vk thì thủ tục và giấy tờ cần thêm những gì ngoài bài viết ad đã viết . Và có thể hướng dẫn mình viết tờ khai được không ? Cảm ơn ad
     
  9. TS
    administrator

    administrator Administrator Thành viên BQT

    Bài viết:
    13,271
    Đã được thích:
    1,058
    Chào b
    bạn nên thuê luật sư làm cho b ạ. nghe có vẻ đơn giản nhưng vấn đề không hề đơn giản.
    nếu không sẽ rất dễ bị trợt visa đó
     
  10. Pham Xuan Tuyen

    Pham Xuan Tuyen Kōhai (Hậu Bối)

    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Giới tính:
    Nam
    Xin chào Ad ,
    1. gần đây mình có nghe nói visa kĩ sư có thể sẽ không bảo lãnh được người thân nữa .
    thực hư chuyện này là thế nào ad có thể giải thích cho mình được k ?
    2. mình là kĩ sư IT visa 5 năm , hiện đã làm được 1 năm 3 tháng tại nhật , tháng 8 này mình muốn bảo lãnh vợ mình sang theo dạng visa gia đình , ad cho mình hỏi thì mình có thể
    bảo lãnh được vợ mình sang không , và thủ tục bảo lãnh cần chuẩn bị những gì ạ ?
    Cảm ơn Ad đã trả lời câu hỏi của mình .
     
  11. TS
    administrator

    administrator Administrator Thành viên BQT

    Bài viết:
    13,271
    Đã được thích:
    1,058
    Chào bạn!
    Thay mặt luật sư xin trả lời câu hỏi của bạn sau khi đã hỏi luật sư!
    Hiện tại nhật chưa có một văn bản hay thông báo chính thức nào là kỹ sư không được bảo lãnh gia đình.
    Hiện gần đây chính phủ nhật có thông báo vào mùa hè tới sẽ ra một loại visa như visa kỹ sư có thể tên của loại visa nà là XXX.
    Loại visa này là tuyển dụng người tốt nghiệp đại học có tay nghề cao như visa kỹ sư. Nhưng... nó được áp dụng như Tu nghiệp sinh.
    Nghĩa là người đi theo loại visa này sẽ bị ấn định thời gian nhu tu nghiệp sinh và không được gia hạn, không được mang theo gia đình. Nhằm đáp ứng thiếu hụt nhân lực chất lượng cao tạm thời cho nhật bản.
    Còn loại visa bạn đang có là visa kỹ sư, thì chưa có một luật nào hay một văn bản nào quy định điều này bạn nhé.
    Cảm ơn bạn
     
    Picachu 89 thích bài này.
  12. Hoai

    Hoai Kōhai (Hậu Bối)

    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Giới tính:
    Nữ
    Bạn ơi! Mình định bảo lãnh chồng mình qua. Mình muốn xin giấy "Hoạt động ngoài tư cách lưu trú" cùng lúc nộp đơn xin Tư Cách Lưu Trú luôn được không?
    Nếu không được thì khi chồng mình qua đây, lúc xuống Sân bay mình ghé qua Nyukan làm luôn được không? Và thủ tục như thế nào, trong bao lâu thì mình nhận được dấu mộc cho phép làm thêm?
    Cám ơn bạn nhiều!
     
  13. HoanNguyen

    HoanNguyen Kōhai (Hậu Bối)

    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    0
    Giới tính:
    Nam
    Xin chào admin,
    Cho mình hỏi, mình visa 永住者の配偶者 , muốn xin vĩnh trú nhưng không biết viết lý do nào cho hợp lý, nhờ admin chỉ giúp giùm a.
     
  14. tiennguyen

    tiennguyen Kōhai (Hậu Bối)

    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Giới tính:
    Nữ
    add cho em hỏi là 1 tháng trước chồng em đã xin giấy thuế của năm 29 nhưng nhà em mới chuyển sang địa chỉ mới ở. Vậy giờ em xin gia hạn visa gia đình thì có dùng được giấy thuế ấy không hay phải xin giấy mới ạ.
     
  15. TS
    administrator

    administrator Administrator Thành viên BQT

    Bài viết:
    13,271
    Đã được thích:
    1,058
    Chào bạn.
    Bạn có thể xin giấy làm thêm cho chồng khi chồng bạn qua đến sân bay của nhật, khi nhập cảnh vào nhật thì đưa tờ đơn đó cho nhân viên sân bay, họ sẽ xuất thẻ gai và đóng dấu ngay sau khi chồng bạn lần đầu tiên nhập cảnh.
    Cảm ơn bạn
     
  16. TS
    administrator

    administrator Administrator Thành viên BQT

    Bài viết:
    13,271
    Đã được thích:
    1,058
    Chào bạn.
    Xin visa vĩnh trú hay xin nhập quốc tịch nhật đều là những lý do cực khó viết,
    Nó không thể tự nhiên mà viết ra được. Nó còn tuỳ thuộc hồ sơ hoàn cảnh của từng người mà mỗi người có lý do khác nhau. Nên tốt nhất bạn nên mang hồ sơ đến văn phòng luật sư và nhờ luật sư viết cho là tốt nhất.
    Cảm ơn ban
     
  17. TS
    administrator

    administrator Administrator Thành viên BQT

    Bài viết:
    13,271
    Đã được thích:
    1,058
    Chào em.
    Giấy thuế của năm 29 thì bạn phải xin ở nơi bạn ở từ tháng 1 năm 28.
    VD tháng 1 năm 28 đến thời điểm trước khi bạn chuyển nhà bạn ở quận A.
    Năm 28 ở quận A
    năm 29 bạn vẫn ở quận A.
    Thì năm 30 bạn phải đến quận A để xin tờ báo thuế, vì thuế của năm hiện tại là do quận bạn ở năm trước cấp.
    Vì vậy mà khi bạn chuyển nhà đi đâu chăng nữa bạn vẫn phải đến quận cũ để xin . Và tờ thuế bạn đang cầm chỉ cần còn hạn trên 3 tháng là có tác dụng.
    Nếu bạn ở quá xa. xin hãy tìm đến cách xin giáy tờ online nhé.
     
  18. Đặng Hồng Ngọc

    Đặng Hồng Ngọc Kōhai (Hậu Bối)

    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Giới tính:
    Nữ
    Em xin chào Ad ạ!
    Em rất vui vì đã tìm ra được trang này, bởi em có nhiều thắc mắc về việc bảo lãnh chồng mà thật sự không biết hỏi ai.
    1. Em định du học trường tiếng Nhật 1 năm, trong thời gian 1 năm này em có thể bảo lãnh chồng em sang theo dạng visa du lịch để thăm em không ạ? Thời gian ít nhất phải học bao lâu mới được phép bảo lãnh? (6 tháng hay hơn ạ?)
    2. Em ở VN tốt nghiệp CỬ NHÂN kinh tế Nông Lâm, vậy thì sau khi học trường tiếng xong, em ra xin việc về nông nghiệp trong một nông trại (có thể chỉ đơn thuần là lao động chân tay), với công việc đó em có thể có visa gì ạ? Liệu visa đó em có thể bảo lãnh chồng em qua Nhật theo diện đoàn tụ gia đình được không ạ? Có những ràng buộc nào về kinh tế và pháp luật em cần lưu ý? [Theo như em được biết thì đi dạng kỹ sư sẽ có thể bảo lãnh được, trường hợp em có tính là kỹ sư không ạ?]
    3. Chồng em là người Thái Lan, tụi em lấy nhau được hơn 2 năm rồi ạ, chưa có con, giấy tờ đăng ký kết hôn tại VN hợp pháp, có giấy chứng nhận kết hôn tại Thái Lan luôn ạ.
    Cảm ơn Ad đã dành thời gian đọc tin nhắn này.
    Em rất mong nhận được hồi âm sớm từ Ad ạ!
     
  19. TS
    administrator

    administrator Administrator Thành viên BQT

    Bài viết:
    13,271
    Đã được thích:
    1,058
    Chào em.
    Xin trả lời từng mục em hỏi như sau:
    1- Khi em sang nhật du học thì em hoàn toàn có đủ khả năng bảo lãnh người thân sang thăm. Nhưng em đang là du học sinh đang phải phụ thuộc kinh tế, nhận trợ cấp tiền từ gia đình(theo nguyên tắc ) .Vì thế việc bảo lãnh người thân sang nhật thì gặp vấn đề về tài chính. Nếu người thân không có công việc ổn định và khoản tiết kiệm lớn thì rất khó, Vì chính bản thân em không thể nuôi nổi mình vì đang nhận trợ cấp từ gia đình thì sao đủ khả năng bảo lãnh rồi chi trả cho người thân. Vì thế vấn đề chứng minh tài chính của chồng phải tốt thì sẽ bảo lãnh được em nhé.
    2- Nghành em học là nghành nông lâm:
    Hiện này bên nhật việc cấp visa cho kỹ sư nông nghiệp là gần như rất hiếm. Nên việc em học nông nghiệp sang bên này xin visa lao động(kỹ sư) là rất không khả thi em nhé.
    3 - Nếu sau khi em đi làm, có mức thu nhập ổn định thì em hoàn toàn có thể bảo lãnh chồng qua theo diện đoàn tụ gia đình.
    Còn du học sinh bảo lãnh thì sẽ gặp khó khăn nhiều hơn em ạ, vì thế em nên học lên senmon rồi tốt nghiệp đi làm bảo lãnh chồng qua em nhé.
    Cảm ơn em.
     
    Đặng Hồng Ngọc thích bài này.
  20. Đặng Hồng Ngọc

    Đặng Hồng Ngọc Kōhai (Hậu Bối)

    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Giới tính:
    Nữ
    Dạ, em rất cảm ơn thông tin tận tình và khách quan của Ad ạ!
    Có thể cho em hỏi thêm, em hiện 27t, nếu đi du học trường tiếng vào kỳ T4/2019 trong một năm rồi tốt nghiệp, có thể xin việc làm bên Nhật không ạ? Nếu như công việc không đúng với chuyên ngành của em thì việc xin visa『技術・人文知識・国際業務』liệu có khả thi không ạ?
    Em nghe nói dạo gần đây, phía Nhật đang siết vấn đề cấp visa ạ.
     

Liên Kết website